Bài văn 9 5 điểm gây xôn xao thành phố Vinh

Đề bài: “Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất”

Bài làm:

Trong cuộc sống hàng ngày có biết bao nhiêu người đáng để chúng ta thương yêu và dành nhiều tình cảm. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng người thân yêu nhất của bạn là ai chưa? Với mọi người câu trả lời ấy có thể là ông bà là mẹ là anh chị hoặc cũng có thể là bạn bè chẳng hạn. Còn riêng tôi hình ảnh người bố sẽ mãi mãi là ngọn lửa thiêng liêng sưởi ấm tâm hồn tôi mãi tận sau này.

Bố tôi không may mắn như những người đàn ông khác. Trong suốt cuộc đời bố có lẽ không bao giờ được sống trong sự sung sướng vui vẻ. Bốn mươi tuổi khi chưa đi được nửa chặng đời người bố đã phải sống chung với bao nhiêu bệnh tật: Đầu tiên đó chỉ là những cơn đau dạ dày rồi tiếp đến lại xuất hiện thêm nhiều biến chứng. Trước đây khi còn khỏe mạnh bao giờ bố cũng rất phong độ.

Thế nhưng bây giờ vẻ đẹp ấy dường như đã dần đổi thay: Thay vì những cánh tay cuồn cuộn bắp giờ đây chỉ còn là một dáng người gầy gầy teo teo. Đôi mắt sâu dưới hàng lông mày rậm hai gò má cao cao lại dần nổi lên trên khuôn mặt sạm đen vì sương gió. Tuy vậy bệnh tật không thể làm mất đi tính cách bên trong của bố bố luôn là một người đầy nghị lực giàu tự tin và hết lòng thương yêu gia đình.

Gia đình tôi không khá giả mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào đồng tiền bố mẹ kiếm được hàng ngày. Dù bệnh tật ốm đau nhưng bố chưa bao giờ chịu đầu hàng số mệnh. Bố cố gắng vượt lên những cơn đau quằn quại để làm yên lòng mọi người trong gia đình cố gắng kiếm tiền bằng sức lao động của mình từ nghề xe lai.

Hàng ngày bố phải đi làm từ khi sáng sớm cho tới lúc mặt trời đã ngã bóng từ lâu. Mái tóc bố đã dần bạc đi trong sương sớm. Công việc ấy rất dễ dàng với những người bình thường nhưng với bố nó rất khó khăn và gian khổ. Bây giờ có những lúc phải chở khách đi đường xa đường sốc thì những cơn đau dạ dạy của bố lại tái phát.

Và cả những ngày thời tiết thay đổi có những trưa hè nắng to nhiệt độ tới 38-48 độ C hay những ngày mưa ngâu rả rích cả tháng 7 tháng 8 rồi cả những tối mùa đông lạnh giá bố vẫn cố gắng đứng dưới những bóng cây kia mong khách qua đường. Tôi luôn tự hào và hãnh diện với mọi người khi có được một người bố giàu đức hy sinh chịu thương chịu khó như vậy.

Nhưng có phải đâu như vậy là xong. Mỗi ngày bố đứng như vậy thì khi trở về những cơn đau quằn quại lại hành hạ bố. Nhìn khuôn mặt bố nhăn nhó lại những cơn đau vật vã mà bố phải chịu đựng tôi chỉ biết òa lên mà khóc. Nhìn thấy bố như vậy lòng tôi như quặn đau hơn gấp trăm ngàn lần. Bố ơi giá như con có thể mang những cơn đau đó vào mình thay cho bố giá như con có thể giúp bố kiếm tiền thì hay biết mấy? Nếu làm được gì cho bố vào lúc này để bố được vui hơn con sẽ làm tất cả bố hãy nói cho con được không?

Những lúc ấy tôi chỉ biết ôm bố xoa dầu cho bố tôi chỉ muốn với bố đừng đi làm nữa tôi có thể nghỉ học như vậy sẽ tiết kiệm được chi tiêu cho gia đình tôi có thể kiếm được tiền và chữa bệnh cho bố. Nhưng nếu nhắc đến điều đó chắc chắn là bố sẽ buồn và thất vọng ở tôi nhiều lắm.

Bố luôn nói rằng bố sẽ luôn chiến đấu. Chiến đấu cho tới những chút sức lực cuối cùng để có thể nuôi chúng tôi ăn học thành người. Bố rất quan tâm đến việc học của chúng tôi. Ngày xưa bố học rất giỏi nhưng nhà nghèo bố phải nghỉ học. Vào mỗi tối khi còn cố gắng đi lại được bố luôn bày dạy cho mấy chị em học bài.

Trong những bữa cơm bố thường nhắc chúng tôi cách sống cách làm người sao cho phải đạo. Tôi phục bố lắm bố thuộc hàng mấy nghìn câu Kiều hàng trăm câu châm ngôn danh ngôn nổi tiếng…

Chính vì vậy tôi luôn cố gắng tự giác học tập. Tôi sẽ làm một bác sĩ và sẽ chữa bệnh cho bố sẽ kiếm tiền để phụng dưỡng bố và đi tiếp những bước đường dở dang trong tuổi trẻ của bố. Tôi luôn biết ơn bố rất nhiều bố đã dành cho tôi một con đường sáng ngời bởi đó là con đường của học vấn chứ không phải là con đường đen tối của tiền bạc. Tôi sẽ luôn lấy những lời bố dạy để sống lấy bố là gương sáng để noi theo.

Và tôi khâm phục không chỉ bởi bố là một người giỏi giang là một người cao cả đứng đắn lòng kiên trì chịu khó mà còn bởi cách sống lạc quan vô tư của bố. Mặc dù những thời gian rảnh rỗi của bố còn lại rất ít nhưng bố vẫn trồng và chăm sóc khu vườn trước nhà để cho nó bao giờ cũng xanh tươi.

Những giỏ phong lan có bao giờ bố quên cho uống nước vào mỗi buổi sáng; những cây thiết ngọc lan có bao giờ mang trên mình một cái lá héo nào? Những cây hoa lan hoa nhài có bao giờ không tỏa hương thơm ngát đâu? Bởi đằng sau nó luôn có một bàn tay ấm áp chở che chăm sóc không những yêu hoa mà bố còn rất thích nuôi động vật.

Tuy nhà tôi bao giờ cũng có hai chú chó con và một chú mèo và có lúc bố còn mang về những chiếc lồng chim đẹp nữa. Và hơn thế trong suốt hơn năm năm trời chung sống với bệnh tật tôi chưa bao giờ nghe bố nhắc đến cái chết nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc trốn tránh sự thật bố luôn đối mặt với “tử thần” bố luôn dành thời gian để có thể làm được tất cả mọi việc khi chưa quá muộn.

Nhưng cuộc đời bố bao giờ cũng đầy đau khổ khi mà cả gia đình đã dần khá lên khi các chị tôi đã có thể kiếm tiền thì bố lại bỏ chị em tôi bỏ mẹ bỏ gia đình này để ra đi về thế giới bên kia. Bố đi về một nơi rất xa mà không bao giờ được gặp lại. Giờ đây khi tôi vấp ngã tôi sẽ phải tự đứng dậy và đi tiếp bằng đôi chân của mình bởi bố đi xa sẽ không còn ai nâng đỡ che chở động viên tôi nữa.

Bố có biết chăng nơi đây con cô đơn buồn tủi một mình không? Tại sao nỡ bỏ con ở lại mà đi hả bố? Nhưng con cũng cảm ơn bố bố đã cho con thêm một bài học nữa đó chính là trong cuộc sống hàng ngày chúng ta hãy trân trọng những gì đang có hãy yêu thương những người xung quanh mình hơn và đặc biệt hãy quan tâm chăm sóc cho bố của mình tha thứ cho bố khi bố nóng giận và nỡ mắng mình bởi bố luôn là người yêu thương nhất của chúng ta.

Bố ra đi đi đến một thế giới khác ở nơi đó bố sẽ không còn bệnh tật sẽ thoát khỏi cuộc sống thương đau này. Và bố hãy yên tâm con sẽ luôn nhớ những lời dạy của bố sẽ luôn thương yêu kính trọng biết ơn bố sẽ sống theo gương sáng mà bố đã rọi đường cho con đi. Hình ảnh của bố sẽ luôn ấp ủ trong lòng con. Những kỷ niệm những tình cảm bố dành cho con con sẽ ôm ấp trân trọng nó như chính linh hồn của mình.

NGUYỄN THỊ HẬU
(Lớp 10A2 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng TP Vinh Nghệ An

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân

Sau khi đọc bài văn của em Hậu và bài viết về em tôi rất xúc động. Tôi cảm nhận được đó là một học sinh có tư chất thông minh nghị lực có tâm hồn cao đẹp một người con hiếu thuận. Tôi tin rằng không ít người rơi nước mắt khi đọc bài văn ấy.

Theo tôi từ trường hợp của em Hậu cần có những cuộc trao đổi xung quanh việc dạy môn Văn dạy làm người cho học sinh Việt Nam trước ngưỡng cửa hội nhập hôm nay.

heo

thật quá tuyệt vời có lẽ e cũng ko dám bình luận gì cả vì tự hỏi liệu mình có thể viết được như thế?
cám ơn bé Tôm đã share cho mọi người một điều quý giá :)

Bố của Tôm

Bố đã đọc bài văn này và cũng rất xúc động. Bố cảm thấy buồn - vì nhiều lẽ...

Vì bài văn. Vì bố nghĩ đến con. Vì bố nghĩ đến bố của con. Và còn cả vì bố nghĩ đến bố của bố. Mong là sau nay nghĩ về bố con sẽ không cảm thấy buồn!

Bac si Ho Van Hai

Theo cảm nghĩ của riêng tôi dẫu biết rằng sự so sánh bài văn của cháu Minh (hay cháu Ngọc) hôm trước nói về sự thành công và cháu Hậu nói về bố thì tôi thích bài của cháu Hậu hơn! Không phải vì tôi là một người đàn ông và là người bố mà là vì những lý giải sau đây:

1. Bài cháu Hậu đúng nghĩa với suy nghĩ của một tầm suy nghĩ của học sinh lớp 10 còn bài cháu Minh nếu không nhầm thì đó là suy nghĩ của người lớn tuổi và có dáng dấp sao chép ý tưởng.

2. Bài cháu Hậu không trau chuốt không có giọng dạy đời như bài bé Minh nhưng qua đó ta có bài học rất thực.

3. Cả hai bài văn của 2 cháu đều giàu ý tưởng và hình ảnh nhưng bài của cháu Hậu thực hơn còn bài cháu Minh sáo hơn chăng?

mm

Bài văn thật xúc động. Tuy nhiên có nhiều chi tiết mình cảm thấy... hơi quá so với thực tế. Cảm nghĩ của mình khi đọc những đoạn ấy giống như lời phê của cô giáo vậy...

Thanks for sharing.

Thai Doan Hoang

Em đã nói lên nỗi lòng của nhiều người có cùng hoàn cảnh như em.
Cảm ơn em vì điều đó anh chúc em sẽ thực hiện được những ước mơ của mình và sẽ luôn là người con ngoan của gia đình luôn là niềm tin yêu của bố.

Mong em sức khỏe va thành công trong học tập.

Le Bat Tu

Xúc động! Bất cứ ai đọc bài văn này cũng có tâm trạng như vậy. Tôi mong người cha người mẹ trong mỗi gia đình nếu đã đang dành thời gian quan tâm và những bận rộn công việc chưa có thời gian quan tâm đến con mình nhiều thì xin hãy vì tương lai của con trẻ vì thế hệ tương lai của Nước nhà.

Hãy dành thời gian lời động viên nhắc nhở tới con em mình nuôi dưỡng thế hệ trẻ mang trái tim nhân hậu hơn bầu nhiệt huyết nồng nàn hơn để đất nước ngày càng phát triển bền vững để không còn những nỗi đau mà tác giả lại chính là những em tuổi vị thành niên...

Dang Minh Hoang

Một bài văn tuyệt vời thực sự tôi chưa bao giờ được đọc một bài văn xúc động đến như thế! Bài văn thực sự giúp tôi nhận ra rất nhiều điều tôi sẽ gửi bài văn này cho tất cả bạn bè tôi quen biết trên Internet...

Đây thực sự xứng đáng là bài văn chuẩn có thể đưa vào những quyển đạo đức cho cấp 1 hay đưa vào những quyển làm văn của cấp 2 cấp 3 để các em tham khảo. Bài văn không chỉ thực sự xúc động bằng tình cảm thực sự của người viết mà còn mang tính giáo dục rất cao.

Cám ơn em Hậu và chúc em thành công trong cuộc sống!

Phan Thị Thanh Vân

Lời phê của cô giáo Phan Thị Thanh Vân:

“Em là một người con ngoan bài viết của em đã làm cho cô rất xúc động.

Điều đáng quý nhất của em là tình cảm chân thực và em có một trái tim nhân hậu em đã cho cô một bài học làm người.

Mong rằng đây không chỉ là trang văn mà còn là sự hành xử của em trong cuộc đời”.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'372','mvvsgkuk4ub0ne84bmfpb24245','0','Guest','0','54.198.205.153','2018-09-19 00:09:50','/a7030/bai-van-9-5-diem-gay-xon-xao-thanh-pho-vinh.html')