12 mẹo kích thích trẻ ham đọc sách

By

Trong không khí đầm ấm của gia đình đọc sách cùng con luôn là thú vui và niềm hạnh phúc nhưng không phải đứa trẻ nào cũng ham đọc. Làm thế nào để kích thích thú vui đó ở trẻ?

More...

Bảo vệ động vật

By

Tôm gọi điện thoại:

- Alô Trung tâm bảo vệ động vật phải không? Hãy cho người tới đây gấp! Bà hàng xóm nhà cháu đang vặt lông một con gà đang tuổi vị thành niên!

More...

Niềm vui của má

By

Khi tôi còn là học sinh đài truyền hình quê tôi thường phát kịch hoặc cải lương vào tối thứ bảy chủ nhật. Đó là “món” má rất thích. Má nằm trên nền ximăng hàn vá tứ tung đầu gối lên cánh tay xương xẩu sụt sùi thương cảm các nhân vật trên màn hình chiếc tivi đời cũ.

More...

Những cột mốc trưởng thành của bé

By

Với bạn giây phúc hạnh phúc nhất là khi đứa con thơ chào đời. Rồi bạn sẽ ngóng chờ từng thay đổi của bé. Bạn cuống lên nếu thấy trẻ khác có biểu hiện lớn lên khi con mình vẫn thế. Và bạn muốn biết những cột mốc trưởng thành của thiên thần bé bỏng?

Mời bạn tham khảo những mốc phát triển của bé để kịp thời có những điều chỉnh thích hợp đồng thời tránh được sự lo lắng không cần thiết. Lưu ý đây là những thông số căn cứ trên sự phát triển chung bình thường của phần lớn trẻ em chứ không tuyệt đối.

More...

Cà phê chiều thứ bảy

By

Những câu chuyện trong chuyên mục "Cà phê chiều thứ bảy" của báo Hoa học trò luôn đầy tính nhân bản và rất lãng mạn. Câu chuyện dưới đây cũng vậy. Định đặt link sang bên vnExpress nhưng sợ đến khi Tôm biết đọc thì nó break rồi nên đành copy / paste vào đây.

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2006/08/3B9ECEDE/

More...

Đứa con!

By

"Khi sinh ra một đứa con cuộc sống con người ta thay đổi rất nhiều về nghề nghiệp mơ ước. Có lẽ điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời con người là có được một phần thưởng rất lớn của tạo hóa: đứa con. Tôi đã đạt được ước mơ ấy rồi những ước mơ khác trở nên nhỏ bé nếu không đạt được thì cũng không có gì đáng buồn lắm. Tôi suy nghĩ như thế nên hiện thực cuộc sống trở nên huyền ảo và thấy rất hạnh phúc" - NS Đỗ Bảo

More...

Biến con thành gà công nghiệp

By

"Quan trọng là việc học hành chứ những thứ vặt vãnh khác rồi tự nó biết tất" hay "xã hội bao điều nguy hiểm sểnh ra một tí là bọn trẻ hư ngay" những suy nghĩ ấy khiến nhiều ông bố bà mẹ đã biến con mình thành "gà công nghiệp".

Cùng có lối suy nghĩ như vậy nên anh Thắng chủ một cửa hàng bán xe máy ở Tây Sơn - Hà Nội cố tạo cho con một môi trường sống “vô trùng”. Sáng đưa con đến trường chiều đón về cấm con giao du với đám bạn cùng ngõ đi đâu phải có bố mẹ theo. Việc nhà đã có người giúp việc học hành có gia sư kèm cặp. Vậy mà anh thấy con ngày càng sống khép kín sức học thì giảm sút.

Mới đây anh chột dạ khi được cô giáo chủ nhiệm thông báo là Ngọc con gái anh dạo này học sút hẳn và thường không tập trung trên lớp. Gặng hỏi mãi anh chị mới biết là gần đây Ngọc thường bị bạn bè trêu trọc là “đồ mụn nhọt” là “em chã” nên tâm không còn tập trung vào học hành. Vì ít tiếp xúc với bên ngoài nên Ngọc rất nhút nhát ngại phát biểu và hỏi han. Cô bé lại dậy thì sớm và ít vận động nên thể trạng rất béo. Ngọc càng ngại lên lớp và gặp các bạn hơn.

Còn chị Minh kế toán một công ty xuất nhập khẩu ở Gia Lâm - Hà Nội cũng đang buồn lòng vì hai “cục cưng” vốn rất ngoan ngoãn kháu khỉnh của mình. Chị luôn nghĩ yêu con là làm mọi thứ vì con để con có thể tập trung học hành. Đi làm cả ngày về đến nhà chị lại tất bật lo cơm nước giặt giũ quần áo quét dọn nhà cửa. “Công chúa” và “hoàng tử” của chị thì nằm xem ti vi đọc truyện tranh vì theo chị “các con đã học hành vất vả phải để chúng có thời gian thư giãn nghỉ ngơi”.

Càng lớn hai đứa trẻ càng có nhiều đòi hỏi. Thằng em thì muốn có chiếc máy vi tính xịn con chị thì đòi xe máy điện thoại như những đứa bạn cùng lớp. Chị giải thích cho con rằng hoàn cảnh kinh tế nhà mình còn eo hẹp những thứ ấy lại chưa cần thiết nhưng cả hai đứa đều không nghe và còn giận dỗi chị. Có hôm chị ốm hai đứa con một lớp 11 một lớp 8 không biết tự nấu cơm chứ chưa nói gì đến chăm sóc mẹ. Rồi chúng vùng vằng khi chị nhờ làm việc này việc khác. Lúc này chị mới ngậm ngùi vừa buồn con vừa giận mình. Mà chị còn lo cứ thế này khi sống tự lập không biết nó sẽ phải làm thế nào.

Tiến sĩ Tâm lý Mạc Văn Trang nguyên cán bộ Viện chiến lược và chương trình giáo dục - Bộ Giáo dục Đào tạo phân tích hiện nay nhiều gia đình có mức sống cao hơn lại sinh ít con nên điều kiện chăm sóc con cái tốt hơn. Nhưng sự bao bọc chiều chuộng thái quá của cha mẹ làm cho đứa trẻ thụ động ích kỷ thiếu kỹ năng sống. Khi đã quen với việc được phục vụ trẻ sẽ không chịu lao động và không biết quý trọng công sức của người khác dần dần hình thành thói ỷ lại thiếu ý chí và khó thích ứng với môi trường sống…

Một dạng "gà công nghiệp" khác là những đứa trẻ bị áp đặt phải học tập chọn nghề và sống theo cách của cha mẹ. Những bậc phụ huynh này bắt con học quá nhiều theo ý thích của mình mà không cần biết nguyện vọng của con như thế nào khiến trẻ bị áp lực tâm lý rất nặng.

Gia đình anh Quân chị Hồng là một ví dụ. Anh chị là chủ một công ty tư nhân ở Hoàn Kiếm Hà Nội lại có duy nhất một cậu con trai nên dành hết tâm sức lo cho con học hành. “Hổ phụ sinh hổ tự” anh Quân luôn tự hào khi nói về con với bạn bè. Từ khi còn là một chú nhóc Hải đã được bố mẹ chăm sóc rất kỹ với mọi thứ tốt nhất mua các loại đồ chơi phát triển trí tuệ và bắt Hải không được nghịch những trò dính dáng đến đất cát bụi bẩn. Từ vỡ lòng đến trung học cậu quý tử được bố mẹ lo cho vào học ở những trường danh tiếng. Anh chị muốn cho con đi du học về quản trị kinh doanh và khi về nước Hải sẽ phát triển sự nghiệp mà cha mẹ gây dựng. Nhưng Hải có năng khiếu vẽ và muốn thi vào Đại học Mỹ thuật. Tất nhiên anh chị phản đối luôn: “con không biết nghĩ cho bố mẹ thì cũng phải lo cho thân mình. Đường đã dọn sẵn cứ thế mà đi tranh ảnh chỉ là phù phiếm!"

Nhìn nhận về vấn đề này ông Trang cho rằng giáo dục là làm phát triển mọi năng lực ở con người. Mà mỗi người có sở thích năng khiếu riêng. Nhưng hiện nay không hiếm bậc cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái bắt con phải ngồi vào chỗ mà họ muốn. Không thể vì bố muốn giàu có được vinh danh mà bắt con phải theo kinh doanh hay không phải vì con người ta học đại học cao học mà con mình buộc phải thành ông nọ bà kia cho bố mẹ mở mày mở mặt. Ở nhiều nước người ta đã nói nhiều đến “hội chứng của thành đạt” tức là sự thành đạt ấy không phải do họ muốn mà là để làm vui lòng cha mẹ để hoàn thành ý nguyện của người khác.

Cũng theo ông Trang bố mẹ ai cũng yêu thương và muốn mang lại cho con cái những điều tốt nhất. Nhưng không phải việc bao bọc con làm thay con mọi việc đã là tốt. Trước cuộc sống hiện đại ngày càng phức tạp và nhiều cám dỗ cha mẹ không nên tạo ra một môi trường “vô trùng” cho con cái mà hãy giúp con có khả năng “miễn dịch” với những cám dỗ và có bản lĩnh đối mặt với thử thách. Đừng biến con cái thành những “chú gà công nghiệp” chỉ luẩn quẩn trong chiếc chuồng chật hẹp do bố mẹ xây nên.

Minh Thuỳ

More...

Làm gì khi con hay cắn?

By

Em bé đang mọc răng cắn vì ngứa lợi. Với trẻ 12 tháng tuổi cắn cũng là một cách tìm hiểu thế giới. Lớn hơn một chút đây lại là cách để bé gây sự chú ý của mọi người.

Nhiều trẻ hay cắn người khác trong những năm đầu đời. Khi chuẩn bị mọc răng bé đau lợi và cảm thấy dễ chịu hơn khi cắn một vật gì đó. Một số em bé cắn người khác khi bị kích thích hoặc khi đang chơi. Đây là một hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển của trẻ.

Bạn hãy đưa cho con một thứ gì đó để con cắn. Thay vì để con cắn bạn hãy cho bé một chiếc vòng hoặc một loại đồ chơi mềm để bé gặm.

Khoảng 12 tháng tuổi bé thích tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra sau một hành động của mình. Khi đập chiếc thìa xuống đất bé sẽ nghe thấy tiếng động. Khi ném đồ chơi vào cũi bé sẽ nhìn thấy đồ chơi rơi. Bé cũng sẽ hiểu rằng khi bé cắn người khác mọi người sẽ kêu lên và muốn thử nghiệm điều này.

Lớn hơn bé có thể cắn mẹ (hay người chăm sóc) để gây sự chú ý. Khi bạn lơ là bé sẽ tìm cách để bạn chú ý tới bé hơn. Và bé biết rằng nếu cắn bạn nó sẽ nhanh chóng nhận được sự chú ý của bạn mặc dù bạn bị đau.

Cắn người khác còn là một cách mà bé dùng để điều khiển họ. Nếu muốn giành một món đồ chơi hoặc muốn một đứa trẻ đi chỗ khác bé sẽ nhanh chóng đạt được những ý muốn này khi cắn bạn.

Ngăn bé cắn người khác

Hãy quan sát cẩn thận xem điều gì sẽ diễn ra khi con cắn bạn bè. Nếu bé thường cắn bạn bè khi tranh giành đồ chơi có thể phải mua thêm một món đồ chơi tương tự như vậy. Vào thời điểm đó mọi cố gắng trong việc dạy con chia sẻ đồ chơi đều không có hiểu quả. Bé ở lứa tuổi tập đi chưa hiểu khái niệm về chia sẻ đồ chơi.

Nếu bé cắn để gây sự chú ý bạn hãy cố gắng dành thời gian đặc biệt cho con: Đọc sách lăn bóng qua lại hoặc đi dạo.

Dạy con cách hành xử mới

Bất cứ khi nào bé cắn bạn hãy nhìn vào mắt bé nói bằng một giọng cương quyết “Không cắn bố mẹ” hoặc “Không cắn nữa. Mẹ đau”. Nói ngắn gọn và đơn giản.

Cần cho bé hiểu rằng cắn người khác không phải là một trò đùa. Đừng bao giờ cười khi bé cắn. Đừng cắn con khi bạn tình cảm với bé. Bé sẽ không hiểu tại sao mẹ cắn bé thì được mà bé thì lại không được cắn mẹ.

Cư xử với bé khi bé cắn cũng giống như khi bé đánh hay đá bạn. Bạn nhanh chóng đẩy bé ra nói: “Không cắn như vậy” và ngừng chơi với bé trong một khoảng thời gian phù hợp với lứa tuổi (2 phút với trẻ 2 tuổi) đưa bé tới một nơi quy định trong nhà. Đừng cắn lại con vì bé sẽ hiểu rằng nó được quyền cắn người khác khi đã lớn.

Dạy con hỏi bạn bè những gì nó muốn. Bạn có thể nói: “Nếu con muốn chơi đồ chơi con thử hỏi bạn xem liệu con có thể mượn khi bạn đã chơi xong rồi không.”

Khen ngợi bé khi bé hỏi mượn đồ chơi của bạn thay vì cắn bạn để tranh giành đồ chơi.

(Theo Lamchame)

More...

Tháp Eiffel ở đâu

By

Đứa con trai đang làm bài tập ông bố bên cạnh đang chăm chú dán mắt vào màn hình và gõ blog.

Chợt con quay lại hỏi bố một câu khó:

- Bố ơi tháp Effel ở đâu?

- Đồ đạc của con để phải có nơi có chỗ chứ. Tự tìm lấy sao lại hỏi người khác.

24h.com.vn

More...

Có quá nuông chiều con?

By

Dù con có biểu hiện không ngoan nhưng ít bà mẹ nghĩ rằng mình đang quá nuông chiều bé. Bài trắc nghiệm dưới đây sẽ cho biết bạn có đủ nghiêm khắc với con không.

Bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

1. Trong một ngày điển hình bạn cảm thấy mệt mỏi và phải nhường nhịn bé hay bạn yêu cầu bé phải tuân theo một số giới hạn?

2. Bạn có để cho bé xen vào câu chuyện của người lớn hay không?

3. Bạn có mua đồ chơi để bé không rên rỉ hoặc để cho bé vui không mặc dù nhà bạn đã có rất nhiều đồ chơi?

4. Có phải bạn không muốn đưa bé đến siêu thị vì bé sẽ làm bạn bối rối ở đó?

Nếu trả lời “Có” cho hai câu hỏi trở nên thì chắc chắn là bạn đang nuông chiều bé.

Các chuyên gia tâm lý cho biết tất cả các bé ở tuổi tập đi (từ 1 đến 3 tuổi) đều hay ngắt lời khóc nhai nhải và cáu kỉnh. Đó là cách để bé khẳng định tính độc lập. Cách bố mẹ bé phản ứng với những hành động đó mới là điều quan trọng. Con bạn không hư khi nó rên rỉ nhưng rõ ràng là không ngoan khi dùng cách này để đòi hỏi. Nếu rên rỉ cằn nhằn và cư xử không đúng giúp trẻ có được những thứ mình muốn bé sẽ thường xuyên lặp đi lặp lại những hành động này. Theo các chuyên gia về sự phát triển của trẻ em các bé hư thường không gặp điều trái ý khi còn nhỏ.

Nguyên nhân làm bé hư

Quá nuông chiều bé cho bé quá nhiều đồ chơi và không có nguyên tắc là những nhân tố chính làm bé hư. Nhưng tại sao chúng ta biết vậy mà vẫn làm bé hư? Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Bạn cảm thấy tội lỗi: Nhiều bậc bố mẹ có quá ít thời gian dành cho con nên muốn rằng khi ở gần bé tất cả mọi người đều được vui vẻ nhất là đứa trẻ. Những bố mẹ có mặc cảm tội lỗi như vậy thường quá nuông chiều con và không có kỷ luật với bé.

Bạn không có khả năng nhất quán: Ngày hôm nay bạn từ chối cho bé ăn sáng bằng món tráng miệng bất chấp cơn giận của bé. Nhưng ngày hôm sau sau một đêm kiệt sức vì chăm con bạn lại nghĩ “ồ món ăn đó không gây hại cho bé đâu” và để cho con ăn. Những hành động như vậy sẽ dạy bé rằng nguyên tắc không tồn tại.

Bạn giúp đỡ bé quá nhiều: Khi bé ở tuổi tập đi (từ 1 đến 3 tuổi) cảm thấy thất bại nhiều bố mẹ giúp đỡ ngay. Bé trở nên dựa dẫm vào bố mẹ từ việc mặc quần áo hoàn thành một trò chơi xếp hình đến tìm hộp hoa quả. Mục đích của bạn là khuyến khích bé tự làm mọi thứ để bé có thể nói “Để con tự làm” chứ không phải là “Mẹ làm hộ con.”

Bạn muốn cho bé những thứ mà bạn không có: Tất nhiên bé rất thích khi bạn mua cho những con giống đặc biệt là khi bé đã hết giai đoạn chơi với những chiếc hộp. Nhưng việc mua quá nhiều sẽ đem lại kết quả ngược lại với sự mong đợi của bạn: Bé sẽ luôn mong đợi những thứ mới tiếp theo thay vì hài lòng với những gì đang có.

Bạn tin rằng bé là một người pha trò tột bực: Nhiều người bậc cha mẹ mỉm cười khi con nói theo xô đẩy các bé khác hoặc đập vỡ đồ đạc. Họ thiếu khả năng ngăn cản hành động của bé nên đã hợp lý hoá những hành động đó coi nó là đáng yêu và hài hước. Nếu bạn không đặt ra các giới hạn cho bé thì bé sẽ gặp khó khăn trong việc tôn trọng người khác và quyền sở hữu của họ.

Sửa thói hư cho con

Tuổi tuổi tập đi là thời gian tương đối thuận lợi để bạn thay đổi tình thế. Trước hết cần thiết lập các giới hạn nhất quán; các bé có một ranh giới rõ ràng sẽ cảm thấy an toàn và ít hành động hỗn xược.

Nguyên tắc không thực sự là vấn đề; quan trọng là bạn có thể áp dụng nhất quán nguyên tắc đó không. Với những bé ở tuổi tập đi tốt nhất là chỉ nên có 3 hoặc 4 quy tắc như “Không cắn” “Không ngắt lời người lớn” và “Nhặt đồ chơi của con lên”.

Nếu bé giận dữ vì bạn không làm theo cách của nó nên phớt lờ cho đến khi bé dừng lại. Khi con bạn biết rằng bé không gây được sự chú ý như mong muốn nó sẽ không lặp lại nữa. Có thể chuyển sự chú ý của bé bằng cách làm cho nó tập trung sang một thứ khác như đồ chơi chẳng hạn.

Chứng kiến bé giận dữ khóc lóc là điều rất khó khăn đối với bạn nhưng đây là một cơ hội để bạn dập tắt những thói hư vừa mới bắt đầu. Hãy kiên quyết và nói rõ ràng: “Mẹ yêu con và mẹ xin lỗi vì đã làm con giận nhưng mẹ không nhượng bộ con không được cắn hoặc ném đồ chơi khi không hài lòng.” Bạn cũng nên tỏ ra hiểu cảm xúc của con nói với nó: “Mẹ biết không chơi nữa là điều thực sự khó đối với con nhưng bây giờ đã đến lúc phải về nhà rồi”. Như vậy bé sẽ hợp tác hơn.

(Theo Lamchame)

More...