Dạy bé tính hào phóng

By

Đối với trẻ 2 tuổi hào phóng có nghĩa là chia sẻ - điều mà bé không muốn làm nhất. Niềm vui của bé lúc này thường dựa vào đồ chơi và quyền sở hữu chúng chứ không phải là chia sẻ đồ chơi để người khác vui.

Nhà tâm lý học Paul Coleman nói: “Chúng ta nghĩ rằng đồ chơi chỉ là một chú lính chì nhỏ hoặc chỉ là một con búp bê nhưng đối với bé chúng là tất cả.”

Một em bé ở tuổi tập đi (từ 1 đến 3 tuổi) có thể tập chia sẻ ngay từ rất sớm điều đó chỉ có nghĩa là bé sẽ để các bạn nhìn và sờ vào một thứ quý báu của bé và vẫn nắm chắc trong tay chứ không đưa cho người khác. Mặc dù bé không nhường đồ chơi nhưng bạn cần khen ngợi và thừa nhận khi bé vui lòng khoe đồ chơi với bạn bè.

Bạn có thể làm gì?

Biểu lộ tính hào phóng: Dạy bé bằng cách nêu gương để bé noi theo là cách hiệu quả nhất. Trong bữa ăn trưa bạn hãy bảo con: “Con có muốn cắn một miếng bánh của mẹ không? Để mẹ chia nó cho con nhé”.

Việc chia sẻ một hoạt động vui vẻ cũng gây ấn tượng: “Mẹ sắp tưới vườn hãy đến đây cùng lắp ống nước với mẹ”. Bạn hãy dùng nhiều lần cụm từ “chia sẻ” chẳng bao lâu bé sẽ hiểu được ý nghĩa của cụm từ đó.

Nói về mong muốn và nhu cầu của người khác: Bạn hãy giúp con hòa nhập vào xã hội để tự bé thấy một thế giới lớn hơn. Khi con bạn muốn một hộp sữa chocolate ở cửa hàng tạp hóa bạn có thể trả lời: “Được thôi đó là thứ mà con thích. Nào con nghĩ bố con thích gì? Chúng ta sẽ mang cái gì về để chiêu đãi bố con nào?”

Khen ngợi bé nhiều: Bất cứ khi nào con bạn chia sẻ hãy nói với bé rằng điều đó làm bạn vui như thế nào: “Con rất tuyệt khi con cho mẹ cùng chơi chiếc ô tô tải mới của con” hoặc: “Mẹ rất vui khi con cho em bé chơi cùng búp bê. Em bé cũng vui lắm”. Bé sẽ tự hào vì đã làm bạn hài lòng và cách cư xử hào phóng sẽ đến với bé tự nhiên hơn.

Để riêng một số đồ chơi: Chia sẻ mọi thứ quả là không dễ dàng. Xét cho cùng bạn cũng không muốn hàng xóm của bạn lái chiếc xe mới của bạn. Con bạn có thể học cách chia sẻ dễ dàng hơn nếu biết rằng một số thứ bé yêu thích là chỉ dành riêng cho bé. Nếu bạn bè đến và bé đặc biệt thích con gấu mới hãy sẵn sàng để bé giấu nó đi. Nên bảo với con rằng bé không phải chia sẻ con gấu đó bởi vì nó đặc biệt nhưng cần giải thích rằng tất cả các đồ chơi khác thì để cả hai bạn cùng chơi.

Tránh trừng phạt bé: Đừng trừng phạt khi bé không chia sẻ đồ chơi bởi vì sở hữu đồ chơi là điều hoàn toàn bình thường với bé 2 tuổi. Chỉ cần nhẹ nhàng cho bé hiểu rằng điều đó làm bạn thất vọng: “Con không cho bạn cùng chơi chiếc xe tải đó là điều rất xấu. Lần sau con hãy chia sẻ với bạn nhé.” Bạn hãy cẩn thận tránh đôi co với cách cư xử của bé.

Hãy để con bạn học từ bạn bè: Để bạn bè của bé làm gương là cách học chia sẻ đồ chơi tốt nhất. Cố gắng đừng dính dáng đến mọi cuộc tranh giành đồ chơi. Cuối cùng thì bé sẽ học được cách dàn xếp khi nhận thấy rằng cách cư xử ích kỷ sẽ xua đuổi các bạn cùng chơi.

Tìm hiểu nguyên nhân ẩn đằng sau tính keo kiệt của bé: Nếu chia sẻ vẫn là một điều khó khăn đối với con bạn hãy kiểm ra các vấn đề khác trong cuộc sống của bé. Có phải gia đình bạn vừa mới chuyển đến chỗ ở mới? Có phải bé mới bắt đầu đi mẫu giáo hoặc có phải con thú cưng của bé mới chết? Đôi khi bé sẽ phản ứng với sự thay đổi bằng cách giữ chặt vật sở hữu yêu thích hơn. Trong trường hợp này bé cầm một thứ nào đó bởi vì bé cần một lớp vỏ an toàn hơn. Bạn đừng thất bại. Hãy để cho bé có thời gian ổn định và để dành bài học chia sẻ.

(Theo Lamchame)

More...

Uốn nắn những tật xấu...

By

Bạn hãy thử làm lơ khi con nhõng nhẽo và quan sát xem nó có tự động thôi hay không. Nếu trẻ cố tình nhõng nhẽo để thu hút sự chú ý của bạn bạn có thể dập tắt động cơ này bằng cách không quan tâm đến nó cho đến khi thôi mè nheo.

Trẻ mè nheo và không ngừng nhõng nhẽo khi bạn bảo trẻ đi đứng hành động “cho ra người lớn”. Hãy cho nó biết đó là cách cư xử không thích hợp. Nên cho phép trẻ được nhõng nhẽo khi chơi một mình trong phòng. Bằng cách này trẻ vẫn có thể càu nhàu bắng nhắng nhưng bạn không phải trân mình ra chịu đựng.

Những hành động nhõng nhẽo có xu hướng tái đi tái lại suốt thời nhi đồng và thiếu niên. Bạn sẽ có lúc giật mình khi thấy các bé thiếu niên bỗng trở nên mè nheo như trẻ nít.

Khi trẻ nói leo

Con bạn liên tục ngắt lời và nói leo khi bạn nói chuyện trực tiếp với trẻ hay qua điện thoại. Hãy nói cho trẻ biết ngắt lời người khác và nói leo là vô lễ và khiếm nhã. Trẻ phải học cách nói chuyện với cả nghe và nói: Khi một người nói người khác phải lắng nghe.

Từ chối lắng nghe trẻ nói nếu nó thu hút sự chú ý của bạn bằng cách nói leo. Hãy nghiêm khắc cho trẻ biết nói leo là vô lễ rằng nó chỉ cần chờ vài phút là đến lượt nói. Nếu con còn bé bạn có thể đặt đồng hồ báo giờ để cho trẻ biết sẽ đến lượt nó nói khi đồng hồ báo hiệu (bạn có thể cài đặt khoảng 1-2 phút hoặc sử dụng đồng hồ cát như một cách ấn định thời gian chờ giữa các lần nói).

Hãy là một tấm gương tốt cho trẻ. Nếu bạn phải cắt lời con trong khi trẻ đang trò chuyện với ai khác hãy nhớ xin lỗi. Qua thời gian trẻ sẽ hiểu được rằng ngắt lời người khác là hành vi không thể chấp nhận được.

Khi trẻ làm tàng

Triệu chứng: Trẻ tỏ ra “sếp sòng” và bắt nạt bất cứ ai với mọi người xung quanh. Tỏ ra “sếp sòng” ở một chừng mực nào đó là bình thường thậm chí tốt cho sự phát triển của trẻ; điều này chỉ ra rằng trẻ trở nên tự tin và độc lập nhưng nếu quá thì không tốt.

Đừng khoan nhượng xuề xòa đối với những hành vi thô lỗ nhưng cũng đừng mong trẻ sẽ thôi nghênh ngang và làm tàng ngay sau khi bạn la nó. Đơn giản là trẻ trước tuổi đến trường thường tự xem mình là cái rốn của vũ trụ.

Nên tìm kiếm những quyển sách có các nhân vật làm tàng và ưa bắt nạt người khác nói chuyện với trẻ về những nhân vật này. Bạn hãy chỉ cho trẻ thấy tính cách ấy của nhân vật khiến cho cuộc sống của anh ta khó chịu hơn thế nào và ít có bạn bè ra sao (ví dụ như nhân vật Chaien và Xeko trong Doremon).

Đừng tỏ ra kiểm soát và kẻ cả với con một cách quá mức. Bạn càng cho trẻ cơ hội quyết định trong một vài vấn đề nó càng ít có khuynh hướng bạo loạn và ngang tàng.

Tuổi trẻ

More...

Oan cho con quá...!!!

By

Cậu con trai nói với mẹ:

- Mẹ ơi quần đùi của con rách rồi mẹ mua cho con cái mới đi!

Bà mẹ quát:

- Tao mua quần cho bố mày và mày cùng một đợt sao quần mày lần nào cũng rách trước vậy?

- Mẹ nói oan cho con quá!

- Oan cái gì hả?

- Con ngày đi chơi con cũng mặc đi học con cũng mặc tối ngủ con cũng mặc nên mới mau rách.

- Còn bố mày thì sao?

- Ngày bố mặc nhưng tối đi ngủ với mẹ bố cởi ra rồi :) không mặc thì làm sao mà rách chứ.

- !!!

24h.com.vn

More...

Dấu hiệu người cha tốt

By

Những đặc điểm sau sẽ lột tả chân dung “papa” lý tưởng cho các con của bạn.

1. Anh ấy đối xử tốt với mẹ

Hãy nhìn vào quan hệ của chàng với mẹ. Nếu chàng kính trọng luôn tươi cười với mẹ giúp đỡ mẹ việc nhà thì chàng đích thị là người đàn ông của gia đình.

Mẹ chồng tương lai của bạn đã nuôi dạy con trai rất tốt. Anh ấy yêu quý bà và chắc chắn sẽ yêu bạn người vợ người mẹ của các con anh ấy trong tương lai.

2. Luôn nghĩ đến người khác

Bạn học được điều gì khi trở thành cha mẹ? Không bao giờ nghĩ cho mình trước. Bởi thế nếu bạn đang yêu một gã luôn coi hắn là trung tâm của vũ trụ thì hãy coi chừng. Một người không sẵn lòng hy sinh cho người khác rất khó trở thành ông bố tốt.

3. Không sợ bẩn

Bọn trẻ vô cùng rắc rối. Chúng “bĩnh” ra bỉm và trớ cùng một lúc loạn hết cả nhà. Làm cha mẹ bạn phải dần quen với những “trò” nhiều khi làm người khác muốn ói của trẻ con.

Một chàng trai có thể làm tốt vai trò người cha khi xông pha dọn “bãi chiến trường” này mà không hề nhăn mặt hay bịt mũi.

4. Người chú tuyệt vời

Chàng của bạn có quý những đứa cháu của anh ấy không? Anh ấy gọi chúng đến dự lễ sinh nhật cho chúng đi xem phim hay đi công viên chứ?

Chăm sóc cháu thực ra là “bước đệm” cho khi có con. Nếu quấn quít các cháu dạy chúng cách chi tiêu các kỹ năng công việc và xã hội dạy chúng đặt mục tiêu sống thì sau này khi làm cha chàng chắc chắn sẽ “đúc” nên những đứa con ưu tú.

5. Biết tiếp thu ý kiến của phụ huynh

Bạn sẽ mệt với một anh chàng cứng đầu cứng cổ không muốn nghe theo người khác đấy. Bởi thông thường các trách nhiệm các công việc gia đình đều do bàn tay phụ nữ điều hành đàn ông chỉ thực thi nhiệm vụ”.

Một anh chàng “không biết nghe lời” sẽ khiến việc “phân công lao động” trong nhà trở nên căng thẳng.

6. Hài hước

Để không bao giờ cảm thấy mọi chuyện nghiêm trọng. Bạn cần một người cha có óc hài hước biết vui đùa để đi bên cuộc đời cùng những đứa con.

Huyền Trang - Theo MSN

More...

Chuyện tình kể... giùm

By

Ít ai biết rằng trẻ sơ sinh có thể trò chuyện với nhau.

Những tiếng oe oe loạn xạ trong phòng hộ sinh nếu không là vui vẻ làm quen thì cũng để nhỏ to tâm sự hoặc ồn ào tranh luận nhưng do ngôn ngữ bất đồng nên người lớn không hiểu đấy thôi. Chuyện đời của cu Tí trong những ngày đầu tiên vì thế không thể tự kể được...

Sinh nhật

Té ra ngoài đời rực rỡ và tươi vui hơn những gì Tí hình dung khi còn nằm trong bụng mẹ. Bây giờ là 8 giờ sáng thế là mình đã được 6 giờ tuổi rồi. Hôm trước có bà bạn của mẹ bảo rằng những đứa trẻ chào đời vào lúc rạng sáng đều thông minh lanh lợi. Tí nghe lỏm được và đã canh giờ chui ra.

Bà bạn của mẹ thế mà đúng con bé xinh xinh nằm giường bên trái nghe đâu ra đời cùng giờ với Tí nên trò chuyện rất khôn ngoan chứ đâu như cái thằng bị thịt nặng bốn ký tư nằm bên phải sinh ra lúc 9 giờ tối hôm qua trông cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn thế nào ấy.

Được bú no nê xong thì cũng vừa lúc bố và anh trai vào thăm. Bố vui vẻ một cách gượng gạo thỉnh thoảng lại liếc nhìn con bé bên cạnh. Tí biết bố thích một đứa con gái hơn. Ông anh tên Tèo còn tệ hơn nhìn Tí một hồi rồi phán luôn: “Mặt em bé nhìn như con khỉ trong sở thú”. Điên thật vài năm nữa sẽ biết tay ta.

Khi bố và anh Tèo về con bé xinh xinh giường bên cạnh oe oe nhận xét: “Anh Tèo của cậu đẹp trai hơn cậu nhiều!”. Một thằng chừng ba ký sáu da đen nhẻm mặt mày xấc xược ở giường ngoài cũng oe oe hét lên: “Chúc sinh nhật khỉ con vui vẻ”.

Ôi! Cuộc đời đã cay đắng ngay từ ngày đầu tiên.

.........

Ngày thứ ba

Cả phòng đã quen biết nhau hết nên chuyện trò ngày càng rôm rả.

Thằng bị thịt bốn ký tư tên là Lộc nghe đâu khi nó sắp ra đời thì bố nó được thăng chức. Nó bảo: “Bố tao nói sau này cho tao học bên châu Âu ở cái trường gì mà chị tao đang học ấy”. Thằng mất dạy gọi Tí là khỉ con hôm trước tên là Tài bố nó là chủ một hãng lớn giàu lắm. Thằng Tài oe oe khoe với cả phòng rằng ngay sau khi chào đời được nửa ngày bố nó đã trao cho nó tờ giấy chủ quyền một ngôi nhà mặt tiền.

Những đứa còn lại trong phòng không có bố giàu có hay quyền thế như bố hai đứa vừa kể. Bố của Tí là một viên chức quèn và mẹ là giáo viên. Bố bảo sau này sẽ cho Tí học nghề sửa xe hơi còn mẹ ao ước Tí trở thành nhà báo. Con bé xinh xinh bên cạnh tên bé Sao cả bố và mẹ nó đều hi vọng nó thành diễn viên điện ảnh hoặc ca sĩ hay ít ra cũng là người mẫu. Bé Sao thích nói chuyện với Tí nhưng lại hay làm duyên với thằng Tài thằng Lộc đã thế thỉnh thoảng lại cứ tênh hênh ra chẳng chịu đeo tã lót vào. Nhiều lúc Tí muốn thoi vào mặt thằng bị thịt.

Ôi! Tình yêu đã ngang trái từ những ngày đầu tiên.

............

Ngày thứ sáu

Dân số trong phòng đã tăng lên gần 20 bây giờ thì Tí không thể nhớ hết tên từng bạn. Có mấy đứa con trai vừa vào trông rất trí thức bố của chúng có người có bằng tiến sĩ thật hẳn hoi. Cũng có thêm nhiều bé gái nhưng không ai có thể giật được danh hiệu hoa khôi của bé Sao.

Cuối buổi chiều trong khi cả phòng đang oe oe tranh luận bình sữa của ai đẹp nhất thì có hai ông vào phòng. Một người là bố của bạn Trí - hai ngày tuổi nặng ba ký chín mặt mũi khôi ngô oe oe hay như chim hót. Nghe đâu bố cu Trí là nhà báo.

Cả phòng gần như tắt tiếng oe oe bởi vì nội dung câu chuyện hai ông đang nói liên quan đến tương lai của chúng. Rồi bỗng nhiên tất cả đều oe oe thảm thiết có hai bé gái ngay lập tức bị ngất ba bốn thằng cu nằm ở góc phòng hét lên phẫn uất. Các bà mẹ cuống quít hộ lý chạy ra chạy vào nhốn nháo...

Riêng Tí nằm im không oe oe gì vì chuyện ông nhà báo vừa nói Tí đã nghe hồi còn trong bụng mẹ. Lần ấy bố Tí cũng nói y chang: “Bây giờ người ta đi vay tiền nước ngoài tràn lan mà sử dụng lung tung mỗi đứa bé ra đời đã mang ngay một cục nợ to tướng”.

24h.com.vn

More...

Giúp con bớt sợ hãi

By

Bạn đừng cười khi đứa con 3-4 tuổi của mình sợ tiếng giội nước trong bồn cầu hoặc tiếng còi hú. Nên nói chuyện về nỗi sợ của con bởi vì bé sẽ không bao giờ hết sợ hãi một thứ gì đó nếu như bạn cố tình phớt lờ chúng đi.

Lo lắng là một trạng thái giúp chúng ta đối phó với những kinh nghiệm mới và tránh khỏi các nguy hiểm. Trẻ 3-4 tuổi có nhiều nỗi sợ hãi vì trí tưởng tượng của bé rất phong phú. Bé dễ lo lắng về các nhân vật không có thật sức khỏe của bé (cả sức khỏe của bạn) cái chết và đau.

Sợ bị đau là một nỗi sợ phổ biến khác của trẻ; đó là lý do tại sao các bé ở lứa tuổi này muốn che đi cả vết trầy xước hoặc vết đứt tay nhỏ nhất. Hầu hết các bé 3 đến 4 tuổi đều hết sợ khi cảm thấy an toàn hơn và quen với môi trường xung quanh. Bạn có thể giúp bé hết lo sợ theo các phương pháp dưới đây:

Thừa nhận nỗi sợ của bé: Nỗi sợ của bé có vẻ như ngốc nghếch và vô lý nhưng đó là điều có thật và quan trọng đối với bé. Bạn đừng cười khi bé nói rằng bé sợ tiếng giội nước trong bệ xí hoặc tiếng còi hú. Nên nói rằng bạn hiểu bé sợ điều gì. Nếu bạn bảo đảm và an ủi bé sẽ hiểu rằng không có gì xấu hổ khi sợ hãi một điều gì đó. Hãy nói chuyện về nỗi sợ đó bởi vì bé sẽ không bao giờ hết sợ hãi nếu bạn cố tình phớt lờ chúng đi.

Bạn sẽ thất bại khi cố gắng thuyết phục rằng điều đó không có gì đáng sợ cả. Bé sẽ buồn hơn nếu bạn nói với bé rằng: “Không có gì phải sợ cả con chó sẽ không làm con đau đâu”. Thay vì vậy hãy thử nói rằng “Mẹ biết con sợ con chó. Nào chúng ta hãy cùng đi qua. Nếu con không muốn vậy thì mẹ sẽ bế con qua.”

Nếu bạn nghĩ rằng nguồn gốc nỗi lo sợ của con xuất phát từ cảm giác giận dữ hoặc lo lắng khi đối mặt với những tình huống mới (như đến nhà một người bạn mới hoặc mới bắt đầu đi học) hãy tìm cách để bé diễn đạt cảm xúc của mình qua các trò chơi tưởng tượng. Hoặc bạn đoán trước cảm xúc của con: “Mẹ biết là đôi khi con muốn bạn ấy đi nhưng rồi bạn sẽ chơi vui vẻ với con.”

Dùng những đồ vật yêu thích: Một số bé ở lứa tuổi này vẫn thích những đồ vật thân thiết như cái chăn hoặc con gấu nhồi bông sờn cũ. Những đồ vật này có tác dụng an ủi bé khi bé cảm thấy lo lắng đặc biệt trong thời gian có thay đổi như đi trẻ hoặc ngủ riêng.

Những đồ vật yêu thích giúp bé cảm thấy thoải mái hơn khi gặp người lạ tham gia một nhóm bạn hoặc đi gặp bác sĩ. Do đó bạn hãy để bé cầm chiếc chăn hoặc những đồ chơi đặc biệt mà bé yêu thích. Bạn đừng khiến bé cảm thấy mình “trẻ con” khi mang theo những đồ vật đó hoặc khăng khăng bắt bé để chúng ở nhà. Bé sẽ không cần mang theo những đồ vật này khi được 4 tuổi. Lúc đó bé sẽ biết dùng cách khác để tự trấn an mình khi hoảng sợ.

Giải thích: Đôi khi bé sẽ hết sợ hãi nếu bạn giải thích nỗi lo sợ của nó một cách đơn giản và hợp lý; nhưng từ ngữ phải có tính thuyết phục hơn so với khi bé 2 tuổi. Bạn có thể giúp bé không sợ lạc giữa đám đông khi nói với nó rằng “Chừng nào con còn ở gần mẹ và nắm tay mẹ thì con sẽ không bị lạc. Nhưng nếu đột nhiên con lạc mẹ con phải đứng im ở chỗ này mẹ sẽ tìm thấy con.”

Nếu những kinh nghiệm trong quá khứ khiến bé sợ hãi như tiêm phòng chẳng hạn đừng nói dối hoặc tô vẽ những kỷ niệm đó nhưng cũng đừng nhắc đi nhắc lại. Hãy nhẹ nhàng nói với con rằng mũi tiêm có thể khiến bé đau đớn lúc đầu nhưng sẽ nhanh và sau đó hai mẹ con có thể cùng chơi một trò vui. Điều quan trọng là bạn phải ở bên cạnh con trong lúc bé đau để chỉ cho nó thấy rằng bạn ủng hộ việc tiêm phòng nhưng bạn cũng không bỏ rơi bé.

Bạn còn có thể giúp con tìm hiểu về những thứ khiến bé sợ ở một khoảng cách an toàn; giúp bé khắc phục nỗi lo sợ bằng cách cho xem sách băng đĩa. Ví dụ nếu bé ngại đi xe đạp bởi sợ ngã và xước đầu gối bạn hãy đọc cho nó nghe những câu chuyện kể về một cậu bé tập đi xe đạp thành công mà không bị thương. Tương tự như vậy bé có thể hết sợ những con quái vật dưới gầm giường nếu được xem một cuốn băng kể về một cậu bé giúp đỡ những con quái vật vui tính và thân thiện. Nếu bé sợ động vật bạn hãy dẫn bé đi thăm vườn thú nơi mà mọi người vuốt ve và cho thú ăn.

Cùng nhau giải quyết vấn đề: Nếu con bạn sợ bóng tối hãy bật đèn sáng. Trong quá trình thử nghiệm và gặp sai lầm bạn và con sẽ tìm ra cách để giúp bé điều khiển những thứ gây sợ hãi. Bạn đừng mong bé khắc phục nỗi sợ trong một vài ngày. Bé phải mất vài tháng (thậm chí một năm) để vượt qua nỗi sợ đó.

Nên luyện tập thông qua các trò chơi tưởng tượng. Nếu con bạn sợ bác sĩ bạn hãy để bé đóng vai bác sĩ (cung cấp cho bé một bộ đồ chơi bác sĩ). Nếu con bạn sợ người lạ bạn hãy để bé chạm trán với những con búp bê hoặc những con giống nhồi bông. Nếu bé sợ các nhân vật phù thủy bạn hãy cùng bé mặc những bộ quần áo của các nhân vật đó và vẽ mặt cho giống.

Các bé từ 3 đến 4 tuổi còn học trấn an bằng cách chơi với bạn bè. Khi bé có một số bạn thân cùng chơi cải trang giống những con quái vật huyên náo hoặc làm một ngôi nhà ma bé cảm thấy đó là những hoạt động vui vẻ chứ không phải đáng sợ.

Bạn đừng tỏ ra sợ hãi. Nếu bé nhìn thấy bố mẹ cũng sợ đi máy bay hoặc co rúm người lại khi đi vào phòng khám răng thì sau đó nó cũng sợ những thứ này. Do đó hãy cố gắng vượt qua những nỗi sợ của chính bạn hoặc ít nhất thì bạn cũng đừng thể hiện nỗi sợ ấy ra.

Tuy nhiên có thể thú nhận với bé rằng bạn không thích gặp nha sĩ giống như bé nhưng vẫn đi khám để giữ răng khỏe mạnh. Khi bạn thú nhận như vậy bé sẽ cảm thấy mình không cô đơn và điều đó giúp bé sẽ biết cách vượt qua nỗi sợ.

Nếu nỗi sợ của con bạn lặp lại thường xuyên chi phối các hoạt động bình thường hằng ngày (chẳng hạn không muốn đi ngủ do sợ bóng tối hoặc không chịu ở nhà vì sợ nhìn thấy con chó) nên thảo luận với bác sĩ nhi đặc biệt là khi bé ngày càng trở nên sợ hãi hơn. Bé có thể bị ám ảnh thật sự; nỗi ám ảnh đó là một nỗi sợ vô lý dai dẳng và khi đó bạn cần đến sự giúp đỡ của các nhà tâm lý.

lamchame.com

More...

Những trang web dành cho các ông bố bà mẹ

By

http://www.mamnon.com:8080/Index.mnx là website mang tính chuyên môn cho người mới bắt đầu làm cha làm mẹ tập trung chủ yếu vào trẻ nhỏ tuổi mẫu giáo. Tại đây bạn có thể biết được tâm lý trẻ mầm non như thế nào? các hình thức giải trí chế độ dinh dưỡng cho trẻ ra sao cả cách giáo dục nữa…

http://www.chametainang.net/: Cha mẹ tài năng thì con sẽ giỏi với tâm lý này của các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu cách chăm sóc con cái ngay từ lúc họ có ý định sinh con. Rồi khi họ có thai thì người vợ cần chú ý gì? Chăm sóc như thế nào? Giai đoạn trẻ sơ sinh thì chú ý thế nào? Tại đây bạn cũng có thể biết đến những kỹ năng giúp cho trẻ phát triển trí tuệ tìm hiểu tài năng của bé phương pháp giáo dục sao cho tốt phát triển nhân cách trẻ như thế nào? những trò chơi nào thì phù hợp với trẻ…

http://www.lamchame.com/ là một trang khác hẳn. Đây gần như là một diễn đàn trực tuyến dành cho cha mẹ trẻ. Tại đây các bậc cha mẹ có thể cùng trao đổi về cùng một vấn đề mà họ quan tâm. Nếu bạn là một con người bận rộn với công việc và ít có thời gian lướt web thì bạn cũng có thể đăng ký nhận bản tin thư từ web này. Bản tin sẽ cung cấp cho bạn những tin nóng nhất về những gì đang diễn ra trong thế giới trẻ thơ và xung quanh chúng.

http://www.cmvn.org.vn/ là trang web khá đủ thông tin về các mặt mà bậc làm cha làm mẹ cần quan tâm. Đó có thể là tin tức thế giới tin tức trong nước cha mẹ có thể lên để biết thế giới đang diễn ra những gì? Có những điều gì dành riêng cho con em mình. Là một trang tổng hợp tin tức. Nó khác hoàn toàn với các trang kia trang này chỉ chuyên về một khía cạnh là cung cấp tin tức cho bậc làm cha làm mẹ.

(Dantri.com)

More...

Bạn có nghĩ rằng số 1 là nhỏ bé?

By

Bạn có nghĩ rằng số 1 là nhỏ bé? Hãy khám phá những điều bất ngờ của con số đầy ý nghĩa này!
* Ai cũng chỉ có một mẹ mẹ là người cho con tình yêu mãi mãi. Mẹ cho con tất cả vô điều kiện. Mẹ là tài sản quí giá nhất mà con có được ngay từ khi mới sinh ra.
* Mỗi người chỉ có một trái tim để giữ nó trong sạch. Trái tim hoàn hảo nhất là trái tim đã chia sẻ tình yêu thương nhiều nhất.
* Mỗi cuộc đời có thể trải qua nhiều mối tình mối tình đầu khó quên nhất nhưng mối tình cuối mới là mối tình đẹp nhất.
* Một người yêu đúng nghĩa là người mà trái tim họ có thể sưởi ấm khi giá lạnh nhất.
* Một người bạn chân thành đủ khiến ta bình tĩnh tự tin và an tâm dù trong hoàn cảnh nghiệt ngã hay nguy hiểm nhất. Đó là món quà đặc biệt của cuộc sống.
* Một ánh nhìn ấm áp nói được nhiều hơn những điều vô vị.
* Một nụ cười có thể làm nên những điều kỳ diệu.
* Ai cũng có ít nhất một khả năng hơn người chẳng qua là chưa thấy được mà thôi.
* Mỗi người chỉ có một cái miệng để cẩn thận khi dùng lời nói để không làm tổn hại đến người khác.
* Một lần ăn cắp thì mãi là kẻ cắp.
* Một đồng tự lao động được quí giá hơn nhiều so với hàng ngàn đồng nhặt được hay làm việc bất chính mà có.
* Ai cũng chỉ có một cuộc sống để làm việc và yêu thương hết mình.
* Có nhiều cơ hội chỉ đến một lần trong đời.
* Với thế giới bạn chỉ là một ai đó nhưng có thể với một ai đó bạn là cả thế giới.
Vì vậy ngay khi đọc xong những dòng này bạn hãy làm ngay một việc gì đó có ích cho cuộc sống nhé!
CHUNG THANH HUY (ST từ Internet)

More...

5 bài học quan trọng của cuộc đời - Bài số 5: Bài học về sự hy sinh

By

Đã lâu lắm rồi nhiều năm đã trôi qua khi tôi còn là tình nguyện viên tại một bệnh viện tôi có biết một cô gái nhỏ tên Liz - cô ấy đang mắc phải một căn bệnh rất hiểm nghèo.

Cơ hội sống sót duy nhất của cô là được thay máu từ người anh trai 5 tuổi của mình người đã vượt qua được cơn bạo bệnh tương tự một cách lạ thường nhờ những kháng thể đặc biệt trong cơ thể. Bác sĩ đã trao đổi và giải thích điều này với cậu bé trước khi yêu cầu cậu đồng ý cho cô em gái những giọt máu của mình. Lúc ấy tôi đã nhìn thấy sự lưỡng lự thoáng qua trên khuôn mặt bé nhỏ kia. Cuối cùng với một hơi thở thật sâu và dứt khoát cậu bé đã trả lời rằng: “Cháu đồng ý làm điều đó để cứu em cháu”.

Nằm trên chiếc giường kế bên em gái để thuận tiện hơn cho việc truyền máu cậu bé liếc nhìn em gái và đôi mắt ngời lên niềm vui khi thấy đôi má cô bé hồng lên theo từng giọt máu được chuyền sang từ người cậu. Nhưng rồi khuôn mặt cậu bỗng trở nên tái xanh đầy lo lắng cậu bé ngước nhìn vị bác sĩ và hỏi với một giọng run run: “Cháu sẽ chết bây giờ phải không bác sĩ?” Thì ra cậu bé non nớt của chúng ta đã nghĩ rằng: cậu ta sẽ cho cô em gái tất cả máu trong người mình để cứu cô ấy và rồi cậu sẽ chết thay cô.

Bạn thấy không sau tất cả những hiểu lầm và hành động của mình cậu bé đã có tất cả nhờ đức hy sinh...

Cuộc sống có câu: “Hãy cho đi thứ bạn có rồi bạn sẽ được đền bù xứng đáng”.

Phương Thảo (Theo Inspiration and Friendship)

More...

Chuyện những người cha bỏ rơi con

By

...Dân gian có câu tục ngữ: "Vắng cha ăn cơm với cá vắng mẹ liếm lá ngoài đường" nhưng câu tục ngữ khác lại nói: "Một tiếng cha bằng ba tiếng mẹ". Để con cái trưởng thành gia đình cần có cả cha lẫn mẹ cùng chăm sóc và nuôi dạy con. Thế nhưng thực tế có không ít người cha đã bỏ rơi con cái của mình khi chán vợ. Vì những thú vui ích kỷ họ không màng đến nghĩa vụ trách nhiệm của người cha...

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'372','e3ej2kd5iti65cpkgcvj1tndi4','0','Guest','0','54.198.205.153','2018-09-19 00:09:42','/ac577/suu-tam-tu-internet/page-3.html')